Cách phòng viêm họng cho trẻ

Cách phòng viêm họng cho trẻ

Để súc họng, cần ngửa cổ ra sau đến mức tối đa. Khi nước muối chạm thành sau họng thì dùng hơi đẩy nước muối ra, sau khi đẩy hơi hết, đầu trở lại tư thế bình thường, nhổ nước cũ đi rồi lặp lại động tác trên 3 – 4 lần nữa với nước muối mới.

Mùa hè nóng nực, tránh để bé đổ mồ hôi bằng cách hạn chế chạy nhảy, không ra nắng, không nên mặc quá nhiều quần áo. Vì khi nhiều mồ hôi trẻ sẽ nhiễm lạnh dễ bị viêm họng. Tốt nhất, nên mặc quần áo bằng chất liệu cotton để ngấm mồ hôi.

Sau khi chạy nhảy, ra nắng, có mồ hôi không cho trẻ tắm ngay. Đối với trẻ lớn, cần quản lý tốt tránh tắm lúc nắng to, tắm lâu,…điều này khiến trẻ dễ bị viêm họng hoặc cảm lạnh do sự thay đổi thân nhiệt đột ngột.

Không bật quạt trực tiếp vào vùng mặt của trẻ. Nên bật quạt hướng thẳng vào tường, phía chân của bé khi bé ngủ. Ở vị trí này, hơi mát từ quạt có thể lan tỏa khắp phòng và khiến bé ngủ ngon. Có thể bật và cho quạt quay nhẹ bên ngoài màn. Tránh tiếp xúc trực diện với hướng gió.

Nếu có điều kiện cho trẻ nằm ngủ phòng điều hòa cần hạn chế cho trẻ ra vào vì độ chênh lệch nhiệt độ rõ rệt khiến trẻ dễ mắc bệnh. Không cho bé nằm ở nơi có luồng gió trực tiếp. Để an toàn cho trẻ, khi dùng điều hòa nhiệt độ, cha mẹ chỉ nên để 25 – 27oC là hợp lý.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý hạn chế cho trẻ dùng đồ uống lạnh như kem, nước đá, ăn đồ để lạnh. Đảm bảo chế độ ăn hợp lý, cân đối, đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng đạm, tinh bột, trái cây, rau xanh. Cần tăng cường những loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Thường xuyên đánh răng và súc miệng hàng ngày sẽ giúp phòng bệnh hữu hiệu.

Hàng ngày, nên súc miệng thường xuyên bằng nước muối loãng để phòng bệnh lây nhiễm. Khi súc họng cần lưu ý, trước tiên, cần súc sạch khoang miệng bằng nước muối đã pha sẵn rồi nhổ đi mới súc họng.