Chữa viêm họng với cây rẻ quạt

Chữa viêm họng với cây rẻ quạt

Sau đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề chữa viêm họng bằng rẻ quạt. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa phòng khám tai mũi họng để đặt câu hỏi liên quan.

Một số cách chữa viêm họng bằng rẻ quạt

Những trường hợp bị bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên như viêm họng hạt mạn tính đã rất tin tưởng dùng cây rẻ quạt để trị bệnh. Cách rất đơn giản đó là ta dùng rễ cây rẻ quạt đem phơi khô nhai cùng với một chút muối, bài thuốc này có tác dụng chống viêm kháng viêm nhiễm vòm họng, áp dụng bài thuốc trên trong 3-4 lần thì đỡ hẳn.

Phơi khô củ, rễ, lá của cây rẻ quạt sau sẽ cho ta một vị thuốc Đông y có tên là xạ can.
Bạn cũng có thể lấy lá rẻ quạt còn tươi (có thể dùng củ) đem phơi khô, mỗi ngày sắc từ 5 – 6 gr đem lấy nước uống nhiều lần trong ngày. Bệnh nhân có thể kết hợp với 1gr cam thảo, 1 – 2 củ sâm đại hành tươi, 1 – 2 lá mạch môn đem sắc chung với rẻ quạt, sẽ được một bài thuốc chữa viêm họng rất hiệu quả.

Ngoài ra cũng có thể trị viêm họng và viêm amidan bằng rẻ quạt như sau: Lấy 10 lá rẻ quạt tươi cho cùng một ít muối ăn giã nhuyễn, cho vào 100ml nước đun sôi, trộn đều. Hàng ngày vào buổi sáng và tối hãy dùng nước này ngậm, súc họng (súc xong nhổ nước chứ không nuốt). Kiên trì làn như vậy trong vòng 1 tuần bệnh sẽ khỏi.
Theo kinh nghiệm của các bài thuốc khi xưa truyền lai có thể chữa viêm họng mạn tính, viêm họng hạt, rửa sạch một củ rẻ quạt to cỡ ngón chân cái (càng to càng tốt), sau đó nướng chín (nếu không nướng chín sẽ gây bỏng họng), giã nhỏ rồi trộn lẫn với muối, bảo quản trong lọ kín. Mỗi ngày lấy ra ngậm 3 – 5 lần, có thể nhai nuốt cả bã và nước. Thực hiện trong 3-5 ngày bệnh sẽ thuyên giảm và khỏi hẳn.

Theo taimuihong.phongkham709.com