Kinh nghiệm chăm sóc cho trẻ khi bị viêm họng

Kinh nghiệm chăm sóc cho trẻ khi bị viêm họng

Nếu bé bị viêm họng không đỡ sốt, sốt 38,5 độ C trở lên, các mẹ cần đưa trẻ đến đi bệnh viện khám để được điều trị. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc kháng sinh để điều trị cho trẻ, vì có thể trẻ sẽ không khỏi bệnh mà còn gây ra rất nhiều biến chứng, đặc biệt làm cho vi khuẩn kháng thuốc, bệnh tái phát lại hoặc biến chứng các bệnh khác như viêm xoang, bệnh thấp, tim, thận sẽ cực kỳ khó khăn trong điều trị.

Triệu chứng khi bé bị viêm họng

Khi bé bị viêm họng trẻ có những triệu chứng điển hình như sốt cao 39 – 40 độ C, kèm theo đó là nuốt đau, rát họng, khàn tiếng. Trẻ sẽ đau hơn rất nhiều khi khi ho, nói.

Các triệu chứng kèm theo là sụt sịt, tắc mũi và chảy nước mũi, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan. Khiến trẻ bỏ ăn, mệt mỏi, lười ăn, quấy khóc, hơi thở hôi…Viêm họng cấp thường diễn biến trong 3 – 4 ngày, sau đó bệnh sẽ giảm dần những triệu chứng trên sẽ giảm rất nhanh.

Cách chăm sóc khi trẻ bị viêm họng các mẹ cần biết

Khi bé bị viêm họng nhẹ, không sốt cao thì không nhất thiết phải điều trị bằng thuốc và có thể chăm sóc theo dõi trẻ tại nhà. Nhưng quan trọng nhất vẫn là để trẻ nghỉ ngơi, giữ ấm. Giữ ấm cổ, ngực, gan bàn chân, giữ vệ sinh tai mũi họng, có chế độ ăn hợp lí cho trẻ.

Để chữa viêm họng cho bé các mẹ cần lưu ý như sau:

Thường xuyên cho trẻ súc miệng bằng nước muối loãng: Pha 1 thìa cà phê muối ăn trong 1 cốc nước ấm, không dùng nước muối quá đặc (mặn) để súc miệng – họng vì làm như vậy những tế bào ở miệng họng rất dễ bị tổn thương. Các mẹ nên pha với nồng độ nước muối phù hợp là 0,9% (tương đương nước canh). Vệ sinh răng miệng bằng nước muối sau khi đánh răng và buổi sáng tối. Các mẹ cho trẻ ngậm 1 ngụm nước muối, ngửa cổ, há miệng súc liên tục sau đó ngậm miệng nghỉ một lát, thực hiện làm như vậy trong 3 lần thì có thể nhổ dung dich đi. Cứ 3 giờ cho bé súc họng một lần, khoảng cách giữa hai lần súc họng có thể gần hơn. Nhất định phải cho trẻ súc họng trước và sau khi ngủ. Với trẻ dưới 2 tuổi thì nên vệ sinh lau miệng bằng nước muối loãng.

Theo dõi nhiệt độ của trẻ: Dùng cặp nhiệt độ nếu thấy trẻ bị sốt 37,5 – 38,5 độ C là sốt nhẹ, cha mẹ cần cởi bỏ bớt, quần áo, nhất định cho trẻ mặc quần áo rộng thoáng để cơ thể giải tỏa bớt nhiệt để trẻ giảm sút. Nên cho trẻ uống nhiều nước vì sốt thường làm trẻ mất nước, để trẻ nằm nghỉ ở những nơi thông thoáng, đo nhiệt độ của trẻ bằng nhiệt kế mỗi 4 giờ.

Dùng nước muối sinh lý 0,9% để rửa mũi cho trẻ bằng cách nhỏ mỗi hốc mũi 2 – 3 giọt rồi nghiêng đầu trẻ cho nước chảy ra, dùng khăn hoặc giấy mềm sạch lau khô cho bé. Khi trời lạnh để đảm bảo sức khỏe cho trẻ các mẹ nên ngâm lọ nước muối sinh lý vào nước nóng cho ấm lên rồi nhỏ cho trẻ. Đối với trẻ lớn hơn cần dạy cách xì mũi, giải thích trước khi xịt rồi hãy xịt mũi.

Về dinh dưỡng, cần bổ sung dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho trẻ cần nấu thức ăn mềm, loãng như: cháo, súp… để trẻ dễ ăn. Ngoài ra cho trẻ ăn những loại Chuối, cam, quýt, bưởi…để bổ sung vitamin C.