Những di chứng có thể gặp khi đốt viêm họng hạt

Những di chứng có thể gặp khi đốt viêm họng hạt

Tình trạng viêm họng hạt do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng viêm đi viêm lại vùng họng hoặc do viêm nhiễm nhiều lần vì bị trào ngược dạ dày thực phẩm… Bởi vậy để điều trị viêm họng hạt một cách hiệu quả, nhất định phải hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, loại bỏ tận gốc những căn bệnh này.

Đốt viêm họng hạt rất dễ gây sẹo họng

Đốt họng hạt sẽ rất dễ để lại sẹo cho họng cho người bệnh, đặc biệt với những người đã thực hiện thao tác này nhiều lần. Nhiều người sẹo to, rõ tới mức há miệng cũng nhìn thấy sẹo. Sẹo họng khiến người bệnh luôn có cảm giác vướng ở vùng họng, dẫn tới tình trạng nghẹn, khó nuốt thức ăn, người bệnh sẽ xác định phải ” sống chung với sẹo” và đối mặt với những khó chịu do sẹo họng mang lại, hiện tượng này rất khó chữa.

Rất nhiều người bệnh khi đi khám nhiều lần nhưng do không được bác sĩ giải thích rõ ràng về hậu quả của sẹo họng nên vẫn tiếp tục đi khám, điều này gây mệt mỏi, phiền toái, tốn kém về tiền bạc cho bệnh nhân rất nhiều. Có một số trường hợp nghi mình bị ung thư thực quản do luôn luôn có cảm giác nuốt vướng ở họng như bị nghẹn.

Đốt viêm họng hạt có thể gây nhiễm trùng tại chỗ

Do vị trí viêm họng bị tổn thương khi đốt, nhất là những trường hợp đốt họng hạt quá sâu nên có nguy cơ gây nhiễm trùng tại chỗ. Khi không được điều trị kịp thời thì bệnh ngày càng trầm trọng hơn, những trường hợp này thường rất nặng, gây rất nhiều khó khăn và tốn kém khi chữa viêm họng hạt.

Đốt viêm họng hạt bệnh dễ tái phát

Có rất nhiều bệnh nhân sau khi đốt họng hạt vẫn bị ho lại hoặc tiếp tục mọc các hạt mới, kể cả bệnh nhân đốt tới 2- 3 lần vẫn bị tái phát. Nguyên nhân không thành công là do mỗi lần đốt chỉ đốt được một số hạt to. Sau mỗi lần đốt hạt lại kích thích vùng niêm mạc xung quanh đó, và các hạt nằm trên vùng niêm mạc phát triển nhanh hơn rất nhiều.

Đốt viêm họng hạt cần tìm đúng căn nguyên

Chẳng hạn như nguyên nhân gây nên viêm họng hạt là do trào ngược dạ dày thực quản, thì phải điều trị dứt điểm tình trạng trào ngược, là thủ phạm dẫn đến viêm nhiễm vùng họng, chứ không phải điều trị triệu chứng ho, ngứa họng…Chỉ sau khi điều trị được nhiều nguyên nhân gây viêm nhiễm vùng họng, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp đốt viêm họng hạt. Viêm họng hat cũng là nguyên nhân gây nên một số bệnh về họng khác như viêm amidan..

Theo taimuihong.phongkham709.com