Những tác nhân gây viêm họng hạt

Những tác nhân gây viêm họng hạt

Sự xuất hiện thường xuyên của các dịch dạ dày khiến pH của vùng họng giảm, niêm mạc họng thường xuyên hoạt động trong môi trường kiềm nhẹ nhàng, nay lại phải hoạt động tăng cường trong môi trường acid – là môi trường thích hợp cho các loại vi khuẩn gây bệnh hoạt động.

– Tác nhân chủ yếu thường gặp dẫn tới viêm họng hạt nhất là do: người bệnh mắc bệnh viêm xoang mũi trước không được điều trị tận gốc và đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này vì dịch chảy từ xoang xuống thành sau họng khiến niêm mạc bị lớp chất nhày bao phủ, nên chúng không thực hiện được chức năng làm sạch, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập dẫn đến hiện tượng viêm họng viêm và lâu dần bắt đầu xuất hiện hạt ở thành sau họng.

– Nguyên nhân khác cũng dễ dẫn tới viêm họng hạt là do bệnh viêm amidan mạn tính. Dù bệnh nhân đã trị liệu viêm amidan bằng cách phẫu thuật, nhưng viêm họng hạt vẫn có thể xuất hiện, thậm chí nhiều hơn do các lympho ở phía sau họng sẽ phát triển để bù đắp vào phần đã cắt bỏ. Do vậy, khi cắt bỏ viêm amidan người bệnh cần có những biện pháp để phòng tránh những hậu quả xấu sau phẫu thuật.

– Ngoài ra, viêm họng hạt còn do một số nguyên nhân như: Bệnh nhân đã làm việc trong một môi trường ô nhiễm, các hóa chất độc hại hay khói thuốc lá…dễ dàng cho các virus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể , dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và kéo theo bệnh viêm họng.

– Bệnh nhân mắc triệu chứng dạ dày bị trào ngược là một trong những nguyên nhân cản trở quá tình điều trị viêm họng hạt.

Biện pháp phòng tránh bệnh viêm họng hạt

Bệnh nhân tránh không cho vùng cổ họng bị lạnh bằng cách quàng khăn, mặc ấm vào mùa đông, không nên uống nước quá lạnh vào mùa hè.
Người bệnh không nên uống nước đá, ăn kem, sữa chua lạnh quá nhiều hay các loại nước ngọt có ga.
Giữ gìn vệ sinh răng miệng bằng cách đánh răng thường xuyên, rửa vùng ,súc miệng, với nước muối sinh lý.
Đeo khẩu trang y tế khi ra đường hay khi tiếp xúc với các chất độc hại, khói bụi hay hóa chất.
Cần có chế độ ăn uống, học tập và làm việc hợp lý để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể
Luôn luôn uống đủ lượng nước mỗi ngày để bảo đảm một cơ thể khỏe mạnh.
Thường xuyên khám tai mũi họng định kỳ để có thể phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý có thể xảy ra.

Theo taimuihong.phongkham709.com