Phòng ngừa viêm họng lây lan

Phòng ngừa viêm họng lây lan

Các tác nhân gây bệnh của viêm họng có nhiều đường lây lan như nước bọt, dịch mũi qua đường hô hấp, không khí hoặc tiếp xúc với các vật trung gian truyền bệnh như dùng chung thìa, dĩa, đũa, cốc, chén,etc.

Viêm họngViêm họng mủ có lây.

Nhiều người nhầm lẫn bệnh viêm họngviêm họng mủ không lây. Như thực tế, viêm họng và viêm họng mủ ở người lớn và trẻ em đều lây qua đường gián tiếp. Nếu có người nào bị viêm họng gần bạn, tốt nhất bạn hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Viêm họng & Viêm họng mủ là gì ?

Viêm họng là sự tấn công của virus, đôi khi là do vi khuẩn vào vùng họng. Nguyên nhân gián tiếp của bệnh viêm họng là cơ thể suy yếu, tạo điều kiện cho virus tấn công, do ở trong phòng máy lạnh quá lâu, do cơ thể nhiễm lạnh, ăm mặc không đủ ấm,etc.

Viêm họng mủ là khi virus, hoặc vi khuẩn tấn công vào vùng họng, xuất hiện mủ trong họng. Bệnh không đáng ngại, nhưng để nhanh khỏi, bạn cần tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ, kiêng ăn uống các đồ không tốt như nước đá, đồ lạnh, cay, mặn, chua, giữ ấm cổ, súc miệng nước muối 3 lần mỗi ngày,etc. Nếu bạn giữ thói quen sinh hoạt điều độ và chăm sóc cơ thể đúng cách thì bệnh sẽ hết trong khoảng 3-4 ngày.

Các đường lây lan của bệnh viêm họng cấp

Viêm họng là một bệnh nhiễm trùng do virus, đôi khi do vi khuẩn gây ra.

Phòng ngừa viêm họng lây lan

Về cơ bản, bạn cần tráng tiếp xúc với virus, vi khuẩn và các cách thức lây bệnh. Bạn có thể thực hiện các cách sau để phòng bệnh viêm họng lây lan trong gia đình và cộng đồng:

Không dùng chung đồ đạc với người bệnh: cốc, chén, bát, đũa, đĩa, etc.
Rửa tay bằng xà bông trước khi ăn uống, đi vệ sinh, tiếp xúc với bệnh nhân,etc.
Súc miệng và họng với dung dịch súc miệng hoặc nước muối/
Vệ sinh nhà cửa.
Bổ xung dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho cơ thể và hệ đề kháng.

Theo cachchuaviemhong.org