Triệu chứng viêm họng cấp ở trẻ em

Triệu chứng viêm họng cấp ở trẻ em

Bệnh viêm họng cấp dễ xảy ra khi có hiện tượng chuyển mùa thường diễn ra trong vòng 3-4 ngày, khi có sức đề kháng tốt, bệnh sẽ giảm dần, những triệu chứng trên dần biến mất. Đối với những người có sức đề kháng yếu như trẻ em, người cao tuổi bệnh sẽ lâu khỏi hơn, và có những diễn biến phức tạp hơn, có thể gây một số biến chứng như viêm tai, viêm mũi, phế quản phế viêm và trở thành viêm mũi họng mạn tính…

Một số triệu chứng của bệnh viêm họng cấp ở trẻ

Trẻ sẽ có hiện tượng ngứa mũi, hắt hơi, nặng đầu, chân tay mỏi

Tiếp theo đó là tình trạng mũi bắt đầu nghẹt, nước mũi trong và loãng, kèm theo đó là sốt cao, đột ngột (39-40 độ C), người ớn lạnh, nhức đầu, họng nuốt đau, mỏi thân mình, đau nhức đầu.

Mốt số trẻ có triệu chứng nổi hạch, đau cổ

Ở giai đoạn đầu, trẻ sẽ có triệu chứng nóng trong họng, khát nước, có cảm giác đâu rát khi nuốt và nói, sau đó đau sẽ lan lên tai và đau nhói khi nuốt và ho khan. Những ngày sau đó nếu bệnh không được phát hiện, điều trị có thể khàn tiếng.

Khi mũi bị viêm dịch sẽ chảy ra và xuống họng là nguyên nhân khiến họng dễ bị viêm nhiễm. Do đó khi bị viêm mũi trẻ sẽ không thể tự thở bằng mũi do nghẹt mũi, và sẽ phải thở bằng miệng. Nên lượng không khí đi từ ngoài vào trong cơ thể sẽ không được làm ấm và thanh lọc như bình thường mà sẽ trực tiếp đi thẳng xuống họng. Họng sẽ bị lạnh và tổn thương khiến những bệnh về đường hô hấp xâm nhập.

Khi đưa trẻ đi khám sẽ thấy có hiện tượng niêm mạc mũi họng rực đỏ, thành sau họng phù nề, đỏ, xuất tiết. Hai amidan sưng to, thường có hốc mủ trên bề mặt.

Nếu trẻ bị viêm họng cấp do virus cúm nhức đầu, đau rát họng, xuất huyết ở thành sau họng. Hoặc viêm họng cấp do virus APC sẽ bị xuất tiết mũi, đỏ niêm mạc họng, viêm màng tiếp hợp.

Theo taimuihong.phongkham709.com