Viêm họng cấp và cách điều trị

Viêm họng cấp và cách điều trị

Để trị viêm họng cấp, trường hợp không cần dùng kháng sinh là bệnh lý do virus. Trong đó, chỉ cần sử dụng các loại thuốc trị các triệu chứng của bệnh như thuốc hạ sốt, giảm ho, tiêu đờm gồm: efferangan, paracetamol, aspegic (chỉ dùng khi sốt trên 38 độ C), thuốc ho như siro phenergan, ho bổ phế, theralen…

Triệu chứng viêm họng cấp:

Thời tiết thay đổi, không khí ẩm mốc là nguyên nhân khiến cho liên cầu khuẩn phát triển và gây viêm họng và các bệnh đường hô hấp khác. Không có các triệu chứng trước khi phát bệnh, viêm họng thường phát sinh đột ngột và khiến cho người bệnh sốt cao từ 39 – 40 độ. Cùng với các triệu chứng như: nuốt đau, rát họng, khàn tiếng, đau nặng hơn khi nói hoặc nuốt.

Ngoài ra, còn có một số triệu chứng khác như: sụt sịt, tắc mũi và chảy nước mũi, khan tiếng, mất tiếng… Thông thường, bệnh sẽ diễn biến trong vòng 3 – 4 ngày và giảm dần. Sau đó, các triệu chứng cũng giảm đi nhanh chóng, chứng đau, ho rát họng cũng không còn.

Biến chứng của viêm họng cấp:

Viêm họng cấp bội nhiễm có thể dẫn đến các biến chứng như: viêm tai, mũi, phế quản… Với trẻ em, ngoài những biến chứng như trên thì nguy hiểm nhất là bệnh thấp tim. Liên cầu khuẩn gây viêm họng kích thích cơ thể sản xuất ra các kháng thể làm ảnh hưởng đến nhịp tim, khớp, thần kinh và gây nên bệnh.

Thuốc điều trị viêm họng cấp:

Với viêm họng do vi khuẩn, bắt buộc phải dùng kháng sinh để diệt vi khuẩn. Với đơn thuốc dùng trong quá trình điều trị từ 7 – 10 ngày. Đặc biệt là viêm họng bạch hầu, người bệnh không nên điều trị tại nhà mà nên đến bệnh viện để điều trị dứt điểm. Ngoài việc dùng kháng sinh đúng liều, đúng thuốc, phải dùng phương pháp giải độc để tránh biến chứng tim, thận. Thuốc xông họng bằng kháng sinh, kháng viêm cũng được dùng trong trường hợp này.

Ngoài ra, để tránh các biến chứng nặng nề, bạn có thể dùng TPCN kết hợp Đông y và Tây y. Với ưu điểm tác động sâu, tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh, tái tại niêm mạc họng đã bị tổn thương, giúp bệnh mau khỏi và không tái phát. Tuy nhiên, bạn sẽ phải dùng thuốc trong vòng 7 – 21 ngày hoặc nhiều nhất là 8 tuần vì tác động chậm. Nhưng đừng vì thế mà bỏ thuốc giữa chừng, ngay vừa khi các triệu chứng mới bắt đầu giảm.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều TPCN hỗ trợ điều trị viêm họng cấp tính, viêm amidan, viêm thanh quản… hiệu quả. Nhưng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, thành phần gồm: Xạ can, Bồ công anh, Kim ngân, Huyền sâm, Bảy lá một hoa… là đề tài nghiên cứu của các bác sĩ, tiến sĩ Tai – Mũi – Họng hàng đầu là các sản phẩm mà bạn nên dùng. Thêm vào đó, các sản phẩm được Bộ y tế và Cục VSATTP cấp phép cũng như được người bệnh tin dùng cũng là gợi ý cho bạn.

Thêm nữa, để bệnh khỏi hẳn và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bạn nên nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đầy đủ, đồng thời, uống nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Theo cachchuaviemhong.org