Viêm họng mãn tính và cách điều trị

Viêm họng mãn tính và cách điều trị

Tuy đông Y không có tác dụng phụ như tây Y, nhưng không có nghĩa bạn có thể dùng thuốc tự do theo ý muốn như nhiều người lầm tưởng. Thuốc luôn là con dao hai lưỡi, nếu bạn tự mua và sắc thuốc đông y sai cách, có thể sẽ không có tác dụng phụ nay như Tây Y nhưng sẽ có những tác hại lâu dài khó xác định trước.

Viêm họng mãn tính có nguy hiểm không ?

Trước khi chữa bệnh, bạn cần xác định tính chất nguy hiểm của bệnh để có thái độ đúng mực với căn bệnh của mình. Như hầu hết các bệnh viêm nhiễm mãn tính khác, viêm họng mãn tính ban đầu chỉ gây bệnh tái phát cục bộ, nhưng theo thời gian sẽ tiến triển thành các biến chứng khác không tốt cho cơ thể như:

Áp xe : biến chứng thành áp xe họng, viêm tấy vòng họng, vùng amidan.
Viêm nhiễm những vùng liền kề: viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa. Theo thời gian, bệnh còn có thể tiến triển thành viêm thanh quản, viêm thanh, khí, phế quản, viêm phổi, etc.
Ở giai đoạn nặng, viêm họng mãn tính có thể tiến triển thành viêm khớp, viêm màng tim, viêm cầu thận, etc.
Cách chữa viêm họng mãn tính:

Thay đổi lối sống để tự trị viêm họng mãn tính

Do sự tiện nghi của cuộc sống hiện đại nên con người có nhiều thói quen sống thiếu lành mạnh. Bạn nên chú ý những thói quen sinh hoạt của mình để tự chữa bệnh. Bạn nên chú ý một số điều sau:

Từ bỏ việc ăn uống không đúng cách: Bạn nên từ bỏ những món ăn bất lợi cho cơ thể và vòm họng như: đồ ăn quá nóng, quá lạnh, quá mặn, quá ngọt, đồ chiên rán, đò ăn chua, cay, các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá, etc.
Tập luyện, tăng cường sức khỏe: lối sống thiếu vận động khiến cơ thể của chúng ta suy yếu đi. Bạn nên tự tạo thói quen tập thể dục, thể thao để cơ thể khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng.
Hạn chế ở trong phòng điều hòa lâu, đặt nhiệt độ quá thấp. Bạn nên dùng điều hòa với nhiệt độ cao một cút và dùng thêm quạt máy đẻ không khí lưu thông hoặc máy phun sương để tạp độ ẩm cho không khí.
Ăn uống đúng cách, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, ăn nhiều rau xanh và hoa quả, trái cây.
Không đi nằm ngay sau khi ăn, tạo điều kiện cho bệnh trào ngược dạ dày phát triển, và gây bệnh viêm họng mãn tính nặng nề hơn.
Tránh thức khuya và lo lắng vô lý. Thiếu ngủ và lo lắng sẽ gây stress, tạo áp lực cho tâm lý, khiến bệnh tự dung trở nên trầm trọng hơn.
Thuốc chữa viêm họng mãn tính:

Trước khi dùng thuốc, bạn nên chú ý những điều sau:

Ngưng dùng tất cả các loại nước súc miệng và vệ sinh họng, kể cả nước muối. Nhiều người bị viêm họng có thói quen dùng các loại nước súc miệng để vệ sinh họng. Tuy các loại nước đều có tác dụng hiệu quả để vệ sinh họng, miệng nhưng nếu dùng kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe tế bào họng và hệ vi sinh vật trọng vòm họng. Bạn chỉ nên đánh răng để vệ sinh miệng và họng.
Bạn nên đi khám để xác định chính xác vấn đề , tránh nhầm lẫn viêm họng mãn tính do tác nhân trực tiếp vùng họng và tác nhân gián tiếp do cơ quan khác gây nên ( viêm họng do viêm amidan, viêm họng do viêm xoang mũi, viêm họng do trào ngược dạ dày, etc. )
Cách trị viêm họng mãn tính bằng Tây Y:

Thông thường, sbanj sẽ được bác sĩ kê đơn như sau khi được chuẩn đoán viêm họng mãn tính:

Dorithricin ngậm 3 ngày, ngày 3 viên chia 3 lần.
Dogmatil 50mg, ngày 2 viên chia 2 lần sáng tối.
Stilnox 10mg, 1 viên/ ngày, tối trước ngủ.
Decontractyl 250 mg, ngày 6 viên chia 3 lần, mỗi lần 2 viên.
Nếu sau 1 tuần mà không dứt bệnh, bạn cần tới gặp bác sĩ ngay.

Cách chữa bệnh viêm họng mãn tính bằng Đông Y

Đông Y có rất nhiều bài thuốc chữa viêm họng mãn tính khác nhau.

Bạn nên đi khám thầy lang hoặc phòng khám đông y. Tuy nhiên, bạn nên chú ý uống thuốc đúng liều và đúng phương pháp đã được chỉ định thì thuốc mới có công hiệu

Theo cachchuaviemhong.org